Bảo quản dao:

 

Ngoài clip này các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách bảo quản dao ở dưới

 

 

- Rửa lại bằng nước sau khi dùng, để khô rồi mới cất vào bao hoặc hộp. Nên rửa sạch sau khi dùng vì ngoài vấn đề bảo quản dao còn để tránh vết thức ăn thừa còn giắt đâu đó là cơ hội cho vi khuẩn phát triển gây hôi dao và ngộ độc.

 

- Cố tránh/ hạn chế dùng dao với các chất có tính kiềm (xà phòng) hoặc axít (chanh, quả chua ....), đồ có muối. Các chất này sẽ làm hỏng nhanh các bộ phận lock dao, các má đệm trong thân dao bằng hợp kim nhôm.

 

- Không sử dụng lưỡi dao sai chức năng như : mở đồ hộp, làm cái đục, làm dũa, cưa hoặc đánh búa vào sống dao để tăng lực ....

 

- Bản thân các thành phần dao đã làm bằng vật liệu khó rỉ (khó thôi chứ vẫn có thể rỉ - dù là stainless steel) , nên việc tra dầu có thể không cần thiết - nếu thân dao và các ngách dao, bản lề dao xếp được giữ sạch và không đóng bẩn. Khi bị bẩn hoặc không dùng lâu ngày, việc mở/xếp dao thấy không nhẹ nhàng thì có thể tra tí dầu vào các khớp xoay. Trước khi tra dầu nên làm sạch và làm khô.

 

- Dầu tra dao, dùng bất kỳ dầu bôi trơn gì (dầu xe máy, dầu máy may). Chỉ lưu ý dầu bôi trơn đừng gây mùi hôi khó chịu thôi. Cần dùng loại dầu khá đặc (sệt) một tí để tránh chảy loang ra các phần sử dụng của dao. Dầu máy may là loại rất loãng nên chỉ dùng khi bảo quản dao lâu ngày hoặc rửa rỉ trên dao thôi, không dùng bôi trơn thông thường vì nó loang ra rất nhanh và có mùi đặc trưng của dầu. Dầu này có thể mua ở các hiệu bán máy và phụ tùng máy may (máy khâu).

 

- Không dùng dầu ăn (cooking oil : dầu mè/ nành/ phộng ...) để bôi trơn vì nó có cặn và thu hút vi sinh vật sinh sống. Khi rửa dao có thể dùng chai dầu RP7 xịt thẳng để rửa, xong phơi khô cho hết mùi và rửa lại bằng nước. Các nơi bán dao thường khuyên dùng loại dầu tra dao là loại chuyên dùng không mùi. Nó cũng là dầu bôi trơn bình thường chỉ có khử mùi đi thôi, cho nên cũng không có ưu điểm gì lắm ngoài giá đắt. Không lạm dụng bôi trơn quá nhiều vì rất dể bám bụi và đóng cặn vào các khớp dao.

 

- Nếu bảo quản lâu mà không dùng thì không nên để trong bao da, vì da hút và giữ ẩm tốt nên có thể gây mờ hoặc rỉ các bộ phận của dao.

 

- Để làm mới lưỡi dao, có thể dùng sáp (lơ) đánh bóng lư đồng hoặc loại sáp dùng cho inox có bán ở chợ cơ khí, đánh cùng với máy đánh bóng lư đồng.