Dao là phát minh đầu tiên của loài người sử dụng để tìm kiếm thức ăn, mổ xẻ, cắt xén. Nhờ có phát minh đầu tiên đó mà loài người phát triển như ngày hôm nay. Khi nhắc đến đất nước lừng lẫy về công nghệ làm dao, bất kỳ ai cũng nghĩ ngay đến Thụy Sĩ.


Victorinox - niềm tự hào của Thụy Sĩ - một thương hiệu nổi tiếng, có truyền thống hơn 100 năm, dẫn đầu kỹ nghệ sản xuất dao bếp, luôn được các đầu bếp nổi tiếng thế giới ưa chuộng, chuyên dùng. Thép sử dụng làm dao là loại đặc biệt, được trui luyện theo kỹ thuật xưa. Các kỹ sư chế tạo của Victorinox đã dày công nghiên cứu hàng trăm loại dao phù hợp để phục vụ cho các xí nghiệp công nghiệp, các công ty chế biến thực phẩm, thủy hải sản, nhà hàng, khách sạn và trong gia đình...

Một con dao Victorinox được sản xuất qua 11 công đoạn và kéo dài trong 7 ngày. Từ thép tấm, các nghệ nhân cắt bằng máy để định hình rồi đem vô lò rèn mài cho các cạnh thẳng, sau đó mài lưỡi bén, đánh bóng, in logo công ty, vô cán, hoàn chỉnh... Trong đó, khâu rèn là quan trọng nhất, được đúc kết từ hàng trăm năm kinh nghiệm giống như của những người thợ rèn có bí quyết luyện thép, rèn kiếm cho các vị vua hay những võ sĩ samurai Nhật Bản ngày xưa. Đối với sản phẩm Victorinox, từ mũi dao, lưỡi dao, cán dao đều được thiết kế tỉ mỉ trong từng chi tiết để phục vụ tốt nhất theo công năng của người sử dụng. Cán dao được làm bằng nhiều chất liệu, như loại gỗ quý Rosewood, nhựa polypropylene, Fibrox và nhựa diệt khuẩn Microban; được thiết kế chắc chắn để bảo đảm an toàn và độ vững khi sử dụng. Vì vậy, dao Victorinox không chỉ dừng lại ở chỗ là một công cụ lao động mà đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Đối với tất cả sản phẩm, Victorinox áp dụng chính sách bảo hành suốt đời. Hiện nay trên thị trường Việt Nam tràn ngập nhiều loại dao được sản xuất theo quy trình đơn giản. Nhưng đó không phải là những con dao đúng nghĩa mà chỉ là miếng thép được cắt thành hình con dao, chính vì vậy giá trị của nó không cao.

Tại Việt Nam, dao Victorinox được các đầu bếp của những khách sạn lớn như Caravelle, New World, Sofitel, Somerset... tin dùng trong nghệ thuật ẩm thực. Nhằm tạo sự hoàn mỹ trong tác phẩm nghệ thuật của mình, Victorinox đặt những con dao bếp trong các lốc dao. Với nhiều kiểu dáng lốc dao đẹp mắt, trang nhã, bộ dao bếp rất tiện dụng cho các bà nội trợ khi sử dụng vì không mất thời gian tìm kiếm, lựa chọn. Trong phim ảnh, chúng ta thường thấy những hình ảnh trang nhã, đẹp mắt của các lốc dao trong gian bếp hiện đại. Đó là niềm ao ước của các bà nội trợ. Vậy sao chúng ta không biến ước mơ thành hiện thực? Hiện nay ở Việt Nam, nhiều gia đình đã đầu tư nhà bếp sang trọng, hiện đại không thua gì ở nước ngoài... Trong không gian bếp văn minh, lốc dao đẹp là hình ảnh tương xứng, góp phần tô điểm thêm cho ngôi nhà hoàn hảo hơn. So sánh với các sản phẩm cùng chủng loại, cùng chất lượng thì giá thành của Victorinox thấp hơn các thương hiệu khác.


Admin daodanang.com , shopdongho.com và quatangvang.com kính gửi

 

Và những câu chuyện đã thành huyền thoại dưới đây sẽ chứng minh cho giá trị mang tính lịch sử của VICTORINOX - 1 nhãn hiệu tự hào của Thụy Sĩ


ĐI VÀO KHÔNG GIAN VỚI PHI THUYỀN CON THOI

Bộ Dụng Cụ Đa Năng bỏ túi Victorinox không chỉ tỏ ra hữu dụng trong công việc thường ngày trên trái đất mà còn thường xuyên có mặt trên không gian là vì đã được chọn làm trang bị cá nhân cho các phi hành gia của Mỹ. Trong lá thư ngày 27-09-1985, một người em trai của phi hành gia đã yêu cầu Hãng Victorinox gửi bán cho anh ta một Bộ Dụng Cụ Victorinox. Trong lá thư tiếp sau đó anh ta đã có lời cảm ơn cho “sự ngạc nhiên thú vị”.

 

“Xin cho phép tôi tự giới thiệu, tôi tên là Edward M. Payton hiện ở Rock Island, Illinois, USA. Anh trai của tôi là một phi hành gia đã bay trên tàu không gian Discovery vào năm vừa rồi. Anh ấy đã mang theo một Bộ Dụng Cụ Đa Năng của quý vị: Anh ấy đã được trang bị Bộ Dụng Cụ Master Craftsman. Anh ấy và những phi hành gia khác đã được trang bị để sử dụng trong suốt hành trình.

 

Anh trai tôi đã dùng đến Bộ Dụng Cụ này cho vô số việc trong suốt chuyến bay. Anh ấy đã rất ca ngợi Bộ Dụng Cụ Master Craftsman bởi sự hữa dụng tuyệt vời của nó ngay cả trong môi trường làm việc không trọng lực đầy khó khăn khi bay vào không gian.

 

Khi anh trai tôi đến nhà chúng tôi nghỉ phép, tôi đã khám phá ra rằng anh ấy luôn cần dùng đến Bộ Dụng Cụ Victorinox cho mọi họat động thường ngày trên mặt đất của mình. Tôi có thể khẳng định như vậy.

 

Tôi đã rất ấn tượng với Bộ Dụng Cụ này và đã cố tìm mua một bộ như vậy, tuy nhiên tôi hiện đang sống trong một thị trấn nhỏ ở giữa Miền Tây nên không thể tìm mua được Bộ Dụng Cụ này. Tôi mạo muội viết vài dòng để hỏi thăm nơi nào tôi có thể mua được Bộ Dụng Cụ giống như lọai mà anh trai tôi đã dùng trên tàu không gian. Liệu tôi có thể đặt mua trực tiếp từ quý vị qua Bưu Điện không? Nếu được thì xin vui lòng hướng dẫn tôi cách đặt mua hàng. Rất cảm ơn quý vị đã dành thời gian cho tôi, tôi mong nhận được sự hồi âm của quý vị trong thời gian sớm nhất.”

 

MÓN QUÀ TỪ IBACH

Không lâu sau khi nhận được thư hồi âm của Hãng Victorinox ở Ibach (Thụy Sỹ),  ông Payton đã nhận được gói hàng đựng Bộ Dụng Cụ Master Craftsman mà ông muốn có.

 

Ông Payton đã gửi thư hồi âm với lời cảm ơn: “Bộ Dụng Cụ tuyệt vời của quý ngài đã được gửi đến chổ tôi. Tôi đã sung sướng và ngạc nhiên tột cùng. Tôi không thể mơ được là các ngài gửi tặng tôi Bộ Dụng Cụ này. Tôi hứa sẽ kể cho anh trai tôi biết về niềm vui này và tôi tin rằng anh ấy sẽ thông báo cho NASA biết. Quý ngài đã rất hào phóng. Cảm ơn quý ngài rất nhiều. Edward M. Payton.”

 

------------------------*****------------------------

 

LƯỢC TRÍCH TỪ BÀI PHỎNG VẤN CỦA CHƯƠNG TRÌNH FRENCH TIVI VỚI PHI HÀNH GIA CHRIS HADFIELD CỦA CƠ QUAN KHÔNG GIAN NASA

 

“Tôi đã từng bay trên tàu không gian Atlantis. Nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối với trạm không gian của Nga. Tôi được giao nhiệm vụ là mở cửa trạm không gian để bước vào trong. Tôi đã phải tháo rất nhiểu đinh vít nhỏ, cắt bỏ dây cáp nối và điều chỉnh vị trí của camera cùng với rất nhiều việc linh tinh như vậy. Dụng cụ làm việc của tôi chỉ là ba (03) cái khóa mở vít nhỏ do các phi hành gia Nga cung cấp. Những dụng cụ này mở được một số con vít nhưng không vừa để mở được tất cả các con vít.Tôi đã quyết định quay trở lại khoang giữa của phi thuyền để lấy bộ dụng cụ làm việc, nhưng lúc đó tôi chợt nghĩ sao không thử sử dụng Bộ Dụng Cụ Victorinox? Tôi đã rất hài lòng vì Bộ Dụng Cụ Victorinox đã giúp tôi nhanh chóng mở được cửa kết nối với trạm không gian Nga.”

 

------------------------*****------------------------

 

VẪN DÙNG TỐT SAU KHI BỊ NGÂM NƯỚC MUỐI

 

 “Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox đã đảm đương xuất sắc các yêu cầu công việc khác nhau. Chúng đã trở thành dụng cụ không thể thiếu cho tất cả các trường hợp khuẩn cấp. Frank Goodman đã rất buồn khi để rơi mất Bộ Dụng Cụ Victorinox của mình tại Quần đảo Cape Horn. Tôi đã mang một Bộ Dụng Cụ trong túi áo phao cứu sinh và dĩ nhiên là nó phải thườnng xuyên tiếp xúc với nước biển. Mặc dù vậy, Bộ Dụng Cụ vẩn vẫn luôn trong tình trạng tốt khi sử dụng. Có rất nhiều lọai dao luôn phải quảng cáo là thép không gỉ, nhưng Bộ Dụng Cụ Victorinox thì không cần quảng cáo vì nó được chế tác từ lọai thép tốt nhất.

 

Tôi rất hài lòng và cảm ơn sự trau chuốt khi chế tác sản phẩm của quý vị. Nếu không có những sản phẩm tuyệt vời này thì những chuyến phiêu lưu của chúng tôi đã không thể thành công tốt đẹp. Sự thành công của chúng tôi chính là sự thành công quý vị”.

 

------------------------*****------------------------

 

VÒNG QUANH CAPE HORN BẰNG THUYỀN

 

Dụng cụ và trang bị cá nhân trong các cuộc phiêu lưu hay trong các chuyến thám hiểm nguy hiểm phải tốt và hòan hảo để có thể sử dụng được trong mọi điều kiện khắc nghiệt. Mọi việc đều tùy thuộc vào chúng. Như trong các hành trình leo lên đỉnh núi cao, sâu trong rừng rậm nhiệt đới, bay trong không gian, giữa sa mạc cằn cỗi, hay sâu dưới tận cùng đại dương; Dụng cụ phải chứng tỏ được sự hữu ích đáng giá của chúng. Đặc biệt là trong môi trường nước mối sẽ mau chóng làm hư gỉ sắt thép. Một ví dụ cho điều này đã được minh chứng bởi British Group khi đi thuyền vòng quanh Cape Horn.

 

Nhà thám hiểm người Anh Barry J. N. Smith đã bày tỏ sự hài lòng và niềm vui sướng của mình với Hãng Victorinox trong lá thư ngày 22 tháng 01 năm 1978. Chuyến phiêu lưu vòng quanh mũi Cape Horn bằng thuyền đã thành công tốt đẹp với lời cảm ơn đặc biệt dành cho Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox được mang theo. Smith đã viết: “Chúng tôi rời Puerto Williams vào ngày 11 tháng 12 năm 1977 và bơi vòng quanh mũi Cape Horn trong 11 ngày. Các bạn có thể tưởng tượng được chúng tôi đã trải qua vô số tình huống hồi hộp, kích động như khi chèo vòng quanh Woolaston Group. Chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều lòai vật và hoa cỏ và cả đội chúng tôi cùng với trang thiết bị của mình đã được thử thách trong những điều kiện hòan cảnh môi trường khắc nghiệt nhất. Tôi rất vui thích được thuật lại những những tình huống nêu bật sự hữu dụng của Bộ Dụng Cụ Victorinox.”

 

------------------------*****------------------------

 

CÓ MẶT TRONG HÀNH TRÌNH THÁM HIỂM BẮC CỰC

 

Giống như những chuyến thám hiểm táo bạo chinh phục đỉnh núi cao nhất, các vách đá cheo leo, băng ngang sa mạc khô cằn thì thám hiểm những vùng đất băng giá hoang vu ở Bắc cực cũng là một trong những trò chơi thử thách tột cùng.  Và ở đây cũng không hề thiếu vắng Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox. Bộ Dụng Cụ Victorinox đã có mặt trong chuyến thám hiểm gian nan đến Bắc Cực vào mùa đông năm 1976 – 1977.

 

Charles Burton đã kể chuyện thám hiểm bắc Cực của mình vào đầu năm 1978. Trong suốt mùa đông 1976 – 1977, đội thám hiểm của ông đã đi trong đêm giá rét thẳng hướng bắc để tiến về đỉnh Cực Bắc của trái đất. Họ đã phải từ bỏ chuyến thám hiểm khi đã gần đến đích vì thời tiết quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, họ cũng đã trở thành nhân vật chính trong câu chuyện về những người hùng cùng với Bộ Dụng Cụ Victorinox.

 

BURTON ĐÃ THUẬT LẠI TRONG LÁ THƯ GỬI CHO HÃNG VICTORINOX:

“Tháng 7 năm 1977, chúng tôi đã trở về nước Anh sau sáu tháng sống ở Bác Cực.Nhóm thám hiểm đã trải qua chín mươi (90) ngày trên vùng đất băng giá ở nhiệt độ âm 50độ C. Đây là nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Cực trong vòng 46 năm trở lại đây. Vào ngày 15 tháng năm, sau khi đã vượt qua quãng đường 1.432 km và chỉ còn cách điểm Cực Bắc khỏang mười (10) ngày đường, chúng tôi đã phải từ bỏ chuyến thám hiểm của mình. Bề mặt băng bị nứt vỡ và tan chảy một cách nhanh chóng, một hiện tượng chưa từng xảy ra trước đây, đã buộc chúng tôi phải nhanh chóng quay trở về. Mặc dù vậy, chúng tôi đã là những người đã vượt được quãng đường xa xôi để đến gần Cực Bắc nhất trong năm.

 

Bộ Dụng Cụ Đa Năng mà các bạn cung cấp cho chúng tôi đã chứng tỏ sự hữu dụng trong môi trường băng giá cũng giống như sử dụng dễ dàng trong những chuyến cắm trại bình thường. Bộ Dụng Cụ Đa năng đã hổ trợ chúng tôi trong mọi việc như gỡ băng đóng trên càng trượt tuyết, khui đồ hộp thức ăn… Khi một thành viên của chúng tôi bị rơi vào hố băng, chúng tôi đã giúp anh ta nhanh chóng cắt bỏ bộ quần áo ướt sũng để tránh bị đông cứng. Khi anh ấy ngã xuống hố băng, nhiệt độ khi đó là -37độ C, chúng tôi phải nhanh chóng đưa anh ấy vào liều và sưởi ấm ngay. Thật may mắn khi có Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox, nếu không hành động nhanh thì anh ấy đã bị nguy hiểm đến tính mạng.”

 

------------------------*****------------------------

 

SỬA CHỮA TÀU KHÔNG GIAN

 

Vào tháng 05 năm 1991, tàu không gian Dicovery đã thực hiện chuyến bay vào quỹ đạo không gian của trái đất. Như thường lệ, mỗi phi hành gia đều được trang bị một Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox. Lần thực hiện nhiệm vụ thí nghiệm đặc biệt lần này đã có thể thất bại nếu như không có Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox giúp phi hành gia thóat khỏi tình huống khó khăn. Câu chuyện này đã được đăng chi tiết trên báo Le Figaro, tờ báo nổi tiếng của Pháp.

 

Trong khi thực hiện chuyến bay, mọi người phát hiện ra một bộ phận của hệ thống ghi hình bị hư. Bộ phận này giúp hệ thống ghi dữ liệu từ hai (02) kính viễn vọng. Vào ngày thứ sáu của chuyến hành trình dài chín ngày, trung tâm điều hành đặt tại Houston, Texas đã tìm ra cách khắc phục sự cố này là phải thay thế sợi cable truyền dữ liệu đến máy tính trung tâm bị hỏng. Phi hành gia đã dùng Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox để thao tác cắt bỏ phần bị hỏng và kết nối dây cable mới. Máy tính trung tâm đã kết nối tốt với kính viễn vọng và sứ mạng thám hiểm không gian lần này đã được hòan thành tốt đẹp.

 

------------------------*****------------------------

 

BỘ DỤNG CỤ ĐA NĂNG CỰC KỲ THÔNG DỤNG

 

“James Hartsfield đã thay mặt Phi Hành Đoàn xác nhận rằng Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox là trang bị cá nhân tiêu chuẩn của mọi phi hành gia: ‘Chúng tôi trang bị cho mỗi phi hành gia một Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox để mang trên mình trên mỗi chuyến bay. Điều này đã trở thành thông lệ kể từ những chuyến thám hiểm không gian đầu tiên.’

 

Bộ Dụng Cụ mà các phi hành gia sử dụng cũng là lọai thông thường được bán tại các đại lý của Victorinox trên tòan thế giới. Trích lời của Hartsfield: ‘Bộ Dụng Cụ đã luôn giúp hòan tất nhiệm vụ một cách hòan hảo’.”

 

------------------------*****------------------------

 

TRANG BỊ SỬA CHỮA TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM KHÔNG GIAN

 

Năm 1983, phi hành gia người Đức Ulf Merbold trở thành người nước ngòai đầu tiên bay trên tàu không gian của Mỹ. Đây là một chút may mắn do NASA mang lại, từ khi Merbold sửa chữa thành công tàu không gian giúp hòan thành sứ mạng thám hiểm không gian trị giá hàng triệu USD với Bộ Dụng Cụ Victorinox của mình, ông đã được chào đón như một vị anh hùng khi trở về Đức và trên tạp chí “New Review” đã viết:

 

“Hãy đừng quá vui mừng. Tuy nhiên chúng ta được quyền tự hào về người đồng hương đã bay vào không gian. Ulf Merbold, 42 tuổi, là bố của 2 đứa trẻ, đã làm nên một điều kỳ diệu. Trong chuyến thám hiểm không gian dài 10 ngày trên tàu không gian Mỹ “Columbia”, ông đã giúp cứu được một cuộc thí nghiệm trị giá hàng triệu USD. Ông đã làm nên điều kỳ diệu này chỉ với một Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox và tính tỉ mỉ, cẩn thận tự nhiên của người Đức.”

 

Làm thế nào Merbold có mặt trên tàu không gian? Nhà vật lý ở Stuttgart đã nhận được một chuyến bay thử nghiệm vào không gian nhờ chương trình đầu tư gần 2 tỉ đồng Mác Đức của Phòng Thí Nghiệm Không Gian Châu Âu đặt tại Bremen. Ông phải thực hiện 72 cuộc thí nghiệm cho chương trình này ở độ cao 250km và có tốc độ trung bình là 8Km/giây.

 

NHỮNG ĐẦU VÍT KHÔNG ĐÚNG CHUẨN

Như mọi điều hiển nhiên, việc đầu tiên cho sứ mạng là ráp nối dụng cụ chuẩn bị cho các cuộc thí nghiệm. Nhưng rắc rối bắt đầu nảy sinh và cũng là lúc để Ulf Merbold chứng tỏ sự thông minh khéo léo của mình. Ngay khi ông mở hộp dụng cụ làm việc của mình thì phát hiện ra rằng mình đã nhận được một bộ dụng cụ không đúng chuẩn với các ốc vít của các trang thiết bị thí nghiệm. Merbold đã dùng Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox để sửa chữa cho sai lầm này. Trong một sự cố của bộ phận cung cấp điện cho lò nung hợp kim sắt ở nhiệt độ 1600oC và điều kiện không trọng lực, Bộ Dụng Cụ của Merbold đã có một đẩu vít vừa đúng chuẩn giúp cho ông sửa chữa bộ phận này làm việc trở lại bình thường. Công việc sửa chữa này đã được tường thuật trực tiếp qua truyền hình Vệ tinh cho tòan nước Mỹ, mọi người đã thật sự vui sướng khi sự cố đã được giải quyết tốt đẹp bởi sự khéo léo của Merbold cùng với Bộ Dụng Cụ Victorinox tuyệt vời.

 

LỜI NGỢI KHEN CỦA THUYỀN TRƯỞNG

Ngay cả Phi trưởng phi thuyền Columbia: John Young, người đã từng đáp xuống Mặt trăng, vốn là một người lạnh lùng, nguyên tắc cũng đã rất ấn tượng với với vị hành khách này: ‘anh bạn ở đằng kia’, trích lời của ông liên lạc với trung tâm điều khiển đưới mặt đất, ‘đã giải quyết được mọi khó khăn của mình trong tình huống khó khăn của điều kiện không trọng lực’ với Merbold (và Bộ Dụng Cụ Victorinox), Châu Âu đã có một chuyến du hành đáng giá vào không gian.”

 

------------------------*****------------------------

 

THÓAT NẠN KHỎI THANG MÁY ĐANG CHÁY NHỜ DỤNG CỤ ĐA NĂNG VICTORINOX.

 

Một câu chuyện được truyền bá ở Oregon về công dụng hữu ích của Bộ Dụng Cụ Bỏ Túi Victorinox. Một người đàn ông bị mắc kẹt trong thang máy đang phát hỏa, nhờ có Bộ Dụng Cụ Bỏ Túi Vicotrinox mà thóat được nguy hiểm. Câu chuyện này đã khiến doanh số bán hàng Victorinx trong thành phố tăng vọt. Người may mắn thóat nạn là ông MacIver, đã kể lại chi tiết tình huống nguy hiểm đó trong lá thư gửi đến Hãng Victorinox:

 

Tôi là một kỹ sư 31 tuổi đang sinh sống tại Portland, Oregon, Mỹ. Những điều tôi kể ra đây thì ly kì hơn là một câu chuyện hấp dẩn. Nhân vật chính là tôi và Bộ Dụng Cụ Victorinox SwissChamp. Tôi viết lá thư này không phải để tìm kiếm sự nổi tiếng mà là để thỏa lòng người thân và bạn bè đã thôi thúc tôi tường thuật lại sự việc cho các ngài.

 

<

 

Khi tôi đang đi xuống thì bỗng nhiên thang máy chạy chậm dần và khói bốc lên mù mịt. Vài giây sau thì thang máy đột ngột dừng hẳn. Tôi đã bị nhốt trong thang máy một mình giữa lưng chừng. Khói tiếp tục tràn vào trong thang máy. Tôi đã phải hít rất nhiều khói đen độc hại trong khi loa phóng thanh của tòa nhà đang phát lớn tiếng bài nhạc Sonate đánh bằng đàn vĩ cầm. Thang máy đã dừng ngay khỏang giữa tầng lửng của lầu 1 và lầu 2. Tôi có thể nhìn thấy thang máy chỉ nhô lên tầng 2 khỏang 10cm còn tòan bộ phần còn lại của thang máy thì nằm giữa tầng 1 và 2. Mọi người tập trung tại tầng 2, chúng tôi cố nói chuyện được với nhau qua cánh cửa sắt nhưng nhưng không thể nhìn thấy nhau. Khi họ nhận thấy thang máy đã bị kẹt cứng và tôi sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng vì khói, họ đã gọi cho Trung tâm ứng cứu nguy hiểm.

 

Ngay khi bạn bè của tôi trên lầu 4 trông thấy khói, họ đã nhanh chóng nhận ra có người bị kẹt trong thang máy và lửa đã làm đứt gãy trục nâng lên xuống. Mọi người đã cố gắng mở cửa thang máy của tầng 2 để tìm cách cứu tôi. Tòan bộ nhân viên của sở cứu hoả Portland Fire đã có mặt. Vấn đề rắc rối là tầng lửng đã bị khóa bỏ từ nhiều năm rồi  nên không thể phá cửa thang máy để tôi thóat ra. Ngay cả nút mở cửa thang máy trong trường hợp khuẩn cấp cũng đã bị ai đó tháo ra mất nên tôi không thể làm gì được nữa.

 

SỰ HỮU DỤNG CỦA BỘ DỤNG CỤ ĐA NĂNG

Thình lình tôi chợt nhớ đến Bộ Dụng Cụ Victorinox mà tôi luôn mang bên mình. Ba phút sau đó, với cây nhíp có trong Bộ Dụng Cụ Victorinox, tôi đã ấn được nút mở cửa khuẩn cấp để thóat ra khỏi thang máy.Nhưng bây giờ tôi vẫn bị nhốt trong khỏang trống tăm tối của tầng lửng.

 

Lúc này, tòan bộ lực lượng của sở cứu hỏa đã có mặt với bốn xe chữa lửa, hai xe cấp cứu và hai xe chỉ huy đã dập tắt được ngọn lửa trong đường hầm thang máy và tiếp tục tìm cách cứu tôi. Họ đã tìm cách luồn được xuống dưới đáy của đướng hầm thang máy và một nhóm khác đã leo lên nóc tòa nhà để leo vào hầm tháng máy từ bên trên. Cảnh sát đã lập rào chắn ngăn cản những người hiếu kỳ kéo đến gần tòa nhà. Tôi nghe rất rõ tiếng còi xe cảnh sát, chuông báo động rền rĩ và tiếng người bàn tán xôn xao.

 

Thật may mắn, tôi phát hiện được một cửa sở của tầng lửng mở ra ngòai đường. Tôi đã dùng Bộ Dụng Cụ Victorinox SwissChamp của mình nạy bung các chốt bản lề cửa sổ để có đường thóat ra ngòai và lúc này tôi mới hòan hồn trở lại. Tuy nhiên trong sự vui mừng tột độ ấy tôi đã đánh rơi mất Bộ Dụng Cụ quý giá của mình. Khi các nhân viên cứu hỏa giúp tôi leo xuống thang cứu hộ, đám đông người hiếu kỳ đã vỗ tay chúc mừng và tôi cũng vui sướng vẫy tay với họ. Bạn bè và các phóng viên đã vây lấy tôi ngay khi vừa chạm chân xuống đất. Thật là may mắn, một nhân viên cứu hỏa đã tìm thấy và trao lại cho tôi Bộ Dụng Cụ Victorinox đã giúp tôi nhanh chóng thóat khỏi hòan cảnh hiểm nghèo.

 

TƯỜNG THUẬT TRÊN RADIO

Buổi sáng hôm sau, một đài radio đã gọi điện thọai và phỏng vấn tôi trực tiếp trên sóng radio. Họ đã đọc được bản tin về trường hợp thóat hiểm của tôi trên báo và họ rất thích thú vì ngòai việc tôi đã thóat hiểm trong đường tơ kẽ tóc mà còn vì tên tôi là MacIver (gần giống với tên MacGiver, một nhân vật hành động chiếu trên đài American TV thường xuyên có những cảnh thóat hiểm nhờ Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox). Vì vậy họ đã cố nài ép tôi tường thuật lại chi tiết sự việc dù tôi còn đang ngái ngủ sau những gì vừa trải qua đêm hôm trước.

 

Trong những tuần lễ tiếp theo đó Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox đã trở thành món quà lễ Giáng Sinh bán chạy nhất tại Portland. Khi mua tặng người bạn Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox cuối cùng còn lại trong một cửa hệu, tôi đã trông thấy lời quảng cáo bán hàng treo trên cửa sổ tiệm :. Người chủ tiệm khoe rằng đã bán hết sạch Bộ Dụng Cụ Victorinox SwissChamp nhờ vào câu chuyện của tôi. Khi bố mẹ vợ tôi đi mua hàng ở một hiệu khác và giới thiệu mình là người nhà của tôi, ngay lập tức vị chủ cửa hiệu đã trưng ra bài báo viết về câu chuyện của tôi mà ông luôn cất trong ví và kể rằng mọi chú bé bước vào cửa hàng của ông đều muốn tìm mua một Bộ Dụng Cụ giống như .

 

Cuộc sống thật là tươi đẹp.

Bạn của quý vị,

Douglas MacIver

 

------------------------*****------------------------

 

CỨU MẠNG TƯỚNG KHÔNG QUÂN MỸ 

Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox đã thường góp mặt trong những câu chuyện về sự cố máy bay. Trong một trường hợp tai nạn máy bay kinh hòang, nó đã giúp nạn nhân nhanh chóng cắt bỏ dây đeo an tòan để thóat ra khỏi chiếc máy bay bị bẹp dúm đang bắt đầu bốc cháy. Trong một tình huống tai nạn trên biển Đại tây Dương, Bộ dụng cụ Victorinox nhỏ bé đã giúp một chỉ huy hạm đội của Mỹ sữa chữa kịp thời sự cố xảy ra với chiếc mặt nạ oxygen lặn biển của mình và thóat khỏi cái chết trong gang tấc. Sự hữu dụng của Bộ Dụng Cụ Đa Năng trong các tình huống tương tự như vậy vẫn luôn được thông báo về Hãng Victoinox cùng với sự thán phục của chính những người trong cuộc.

 

NHANH CHÓNG CẮT BỎ DÂY ĐEO AN TÒAN

Đó là một tai nạn xảy đến với Helmut Knosp ở Freiburg, Breisgau, Đức: <

 

SỬA CHỮA MẶT NẠ DƯỠNG KHÍ

Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox cũng đã cứu mạng một vị Thượng Tướng người Mỹ trong một chuyến bay ngang qua biển Đại Tây Dương. Vị sĩ quan cao cấp này đã viết thư cho hãng Victorinox:<>

 

TÌM LẠI ĐƯỢC BỘ DỤNG CỤ BỊ MẤT

Năm 1966, một quý bà người Mỹ đã gửi một bộ dụng cụ Victorinox về hãng để sữa chữa, bà viết:<>.

 

SỬA CHỮA CỬA SỔ BUỒNG LÁI MÁY BAY

Câu chuyện thứ hai về sự góp mặt của Bộ Dụng Cụ Victorinox trong chuyến du hành hàng ngàn km vòng quanh thế giới với sự đa năng và hữu dụng của mình. <>. Milton B. Mann đã viết mở đầu như thế trong lá thư gửi đến hãng Victorinox. <

 

Như sự việc xảy ra gần đây nhất, trong một chuyến bay huấn luyện phi công thường niên của tôi, người giám khảo bay cùng với tôi đã báo rằng cửa sổ của khoang lái bị mất một chiếc đinh vít và ông không thể đóng cửa lại đựơc trong khi gió tiếp tục thốc mạnh vào buồng lái. Tôi đã bảo rằng trong bộ dụng cụ bỏ túi của tôi có tuốc-vít. Nhưng ông ấy bảo rắng cần phải có 1 tua-vít bốn cạnh cho lọai đinh vít này. Vị giám khảo đã hết sức ngạc nhiên khi tôi khi tôi chuyền cho ông bộ dụng cụ của mình với đúng lọai đầu vít bốn cạnh để ông nhanh chóng vặn khóa lại chốt cửa sổ buồng lái.

 

------------------------*****------------------------

 

HÀNH TRANG CỦA NHÀ NGOẠI GIAO

 

“Bộ dụng cụ nhỏ bé màu đỏ“ đến từ Thụy Sỹ không chỉ là vật dụng trang bị cá nhân cho các phi hành gia, nhà thám hiểm người thợ lành nghề mà còn là người bạn đồng hành của cả những nhà ngọai giao … Ông B.C. Hill, một vị tổng lãnh sự của nước Úc tại Dublin (Ai-len), đã viết thư cho hãng Victorinox để cảm ơn về việc đã gửi tặng Bộ Dụng Cụ Đa Năng như món quà cảm ơn về sự giúp đỡ của ông. Ông viết: <>

 

VẬT DỤNG CÁ NHÂN CẦN THIẾT CHO NHỮNG CHUYẾN DU HÀNH

<>

 

ĐÃ ĐƯỢC THỬ THÁCH VÀ THÀNH CÔNG Ở VIỆT NAM

<>

 

<>

 

------------------------*****------------------------

 

BIỂU TƯỢNG CỦA ĐẤT NƯỚC THỤY SỸ

 

Ông Armbrust Scheizer Woche, người quản lý việc phát triển hàng hóa và hệ thống phục vụ Thụy Sỉ, đã thông qua hệ thống truyền thông công cộng để bình chọn ra những thương hiệu đạt được hình tượng chất lượng tốt nhất. Sự lựa chọn được giới hạn giữa các thương hiệu: Hệ Thống truyền thông bưu điện Thụy Sỹ (PPT) - Hãng Hàng Không Thụy Sỹ (Swissair) – Giấy thông hành của người Thụy Sỹ (Swiss Passport) và Bộ Dụng Cụ Đa Năng Bỏ Túi (Victorinox). Bộ Dụng Cụ Victorinox đã nổi lên là nhãn hiệu tốt nhất.

 

Sự quảng cáo hiệu quả tuyệt vời nhất cho Hãng Victorinox chính là do Trung Tâm Kỹ Thuật nổi tiếng khắp tòan cầu: Cơ Quan Không Gian NASA của Mỹ. Năm 1978, NASA đã đặt mua năm mươi (50) bộ Dụng Cụ Victorinox: “Craftsman” để trang bị cho các phi hành gia của mình.

 

NASA đã quy định rằng đơn hàng cũa họ không được thương mại hóa với tên hiệu NASA nếu không được sự cho phép của họ. Tuy nhiên bộ phận điều hành của họ rất vui lòng cho phép quảng bá rằng Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox của Thụy Sỹ được chọn làm vật dụng trang bị cá nhân cho các phi hành gia.

 

------------------------*****------------------------

 

TRỞ THÀNH MỘT TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT

 

Huyền thọai về Bộ Dụng Cụ Đa Năng của hãng Victorinox ở Ibach-Schwyz không chỉ giúp thóat hiểm, giải quyết các tình huống khuẩn cấp và rong ruổi trong túi của những nhà thám hiểm mà còn một “tác phẩm nghệ thuật”. Bản thân mẩu mã của Bộ Dụng Cụ Đa Năng đã luôn nêu bật lên sự đặc biệt của riêng nó: chất lượng tòan cầu, được yêu thích và luôn tiến bước theo đà phát triển của công nghệ mới.

 

Trích dẫn lời của J.Stewart Johnson, người quản lý Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Hện Đại ở New York, trong lá thư gửi cho Hãng Victorinox ở Ibach: “Tôi rất hân hạnh thông báo cho ông biết rằng trong cuộc họp của chúng tôi hôm 28 tháng 11 năm 1977 giữa các bộ phận nghiên cứu về kiến trúc và các thiết kế mới, mọi người đã quyết định chọn Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox để sưu tập.”

 

SỰ CHO PHÉP QUẢNG CÁO

Trong lá thư đã viết tiếp: “Nếu quý vị muốn đề cập trong hồ sơ của mình về lựa chọn được sưu tập của bộ phận nghiên cứu về kiến trúc và các thiết kế mới, xin vui lòngsử dụng đúng dòng chữ sau: ‘Được trưng bày trong Bộ Sưu Tập về Design ở Viện Bảo tàng Nghệ Thuật Hiện Đại, New York ‘. Đây là quy định của Viện Bảo Tàng chúng tôi về việc thông tin này không được sử dụng như là câu khẩu hiệu quảng cáo. Trong câu chữ bình thường, tên của Viện Bảo Tàng không được liên quan đến bảng quảng cáo nhưng là điều nói lên thực tế được sưu tập của Bộ Dụng Cụ Đa Năng. Quý vị không phải hồ nghi về sự đánh giá của chúng tôi với sự ngưỡng mộ sản phẩm của quý vị.”

 

Điều này cũng hợp lý thôi bởi vì hình ảnh Bộ Dụng Cụ Đa Năng Victorinox có trong bảng kê hàng trưng bày của Viện Bảo Tàng đã là một quảng cáo tuyệt vời.

 

Sau khi đã đọc hết những câu chuyện trên, các bạn còn đợi gì mà không ghé DaoDaNang.com ở 241 Phan Xích Long F7 QPN để chọn cho mình 1 chiếc dao Victorinox nhỉ :)